CẬP NHẬT
latest

728x90

468x60

Phương pháp chọn một cây sáo tốt cho người mới tập

Trong bài hướng dẫn học thổi sáo cho người mới bắt đầu, Sáo Trúc Quảng Ngãi đã giới thiệu cho bạn cách để chọn ống sao cho phù hợp. Tuy nhiên bài viết khá chung chung chính vì vậy hôm nay Sáo Trúc Quảng Ngãi sẽ hướng dẫn bạn kỹ hơn về cách để chọn cho mình một cây sáo trúc thật ưng ý. 
Sáo là nhạc cụ thổi hơi có từ thời kỳ cổ đại, rất nhiều nước trên thế giới sử dụng sáo với nhiều hình dáng và cấu tạo có thể khác nhau. Ở Việt Nam sáo trúc ngang rất thông dụng và có nhiều loại. Sáo ngang lúc đầu có 6 lỗ bấm cách đều nhau nhưng về sau không còn được sử dụng. Loại sáo ngang ngày nay có các lỗ bấm theo hệ thống thất cung (Do Re Mi Fa Sol La Si) với tên gọi khác nhau căn cứ vào âm trầm nhất mà sáo có thể phát ra.

Đối với một người đã có kinh nghiệm tập sáo trúc lâu năm, chỉ cần kiểm tra lướt qua có thể biết được sáo nào phù hợp với mình. Tuy nhiên đối với các bạn mới học thổi sáo thì đây lại là một thử thách khá khó khăn vì các bạn chưa biết phải bắt đầu từ đâu. Các bạn thường thắc mắc: sáo như thế nào là tốt? mới tập nên chọn sáo tone nào? làm sao để test sáo? giá bao nhiêu là hợp lý?... Cùng Sáo Trúc Quảng Ngãi giải quyết từng vấn đề nhé!

Hình dáng sao như thế nào phù hợp?
Sáo đẹp là sáo tròn đều, thành ống không quá dày hay quá mỏng, không quá dài cũng không quá ngắn, từ 45-60 cm là vừa.


Âm thanh như thế nào là sáo chuẩn? 
Sáo có âm chuẩn là sáo với âm thanh đúng các note chuẩn từ Đồ 1 đến Đô 3. Nhiều bạn quá quan tâm đến Sol3 mà bỏ qua 1 cây sáo hay. Muốn biết chuẩn hay không, hãy dùng Tuner E để đo và nhờ các cao thủ sáo trúc trợ giúp. Đối với người mới tập sáo, nên chọn sáo dễ thổi, dễ bắt hơi, lên các quãng 2 nhẹ nhàng, ít tốn hơi.

Người mới tập nên chọn sáo tone nào?
Sáo Trúc Quảng Ngãi khuyên bạn hãy bắt đầu đam mê sáo của mình với em sáo C5 hay còn gọi là sáo Đô. Sau này, khi bạn đã thổi hay, sẽ dùng đến các loại sáo chuyên dụng như: Si, Sib, La trầm, Sol trầm, Fa trầm, Re cao,... tùy vào từng bài và phong cách chơi sáo của bạn.

Giá sáo bao nhiêu là hợp lý và mua ở đâu? 
Giá hợp lý là giá phù hợp với túi tiền của bạn :3 ... Đùa thôi! Giá tiền trung bình 1 cây sáo tốt nằm trong khoảng 200 đến 1 triệu tùy mức độ hay và hình thức đẹp, có trang trí hay khắc chạm gì thêm hay không.
Muốn mua sáo trúc ưng ý, bạn hãy lựa thật kỹ hoặc nhờ các cao thủ mua giúp, mua hàng ở các Shop uy tín. Tuyệt đối không mua sáo giá rẻ ở các siêu thị vì: sáo làm cẩu thả, khó thổi lên tone cao, âm không chuẩn, lâu ngày lỗ tai sẽ bị lệch. 


Muốn chơi nhạc chuẩn và hòa tấu chung với nhạc cụ khác thì chọn sáo nào?
Nếu bạn muốn tập tành lên chuyên nghiệp thì nên chơi sáo trúc C5. Ngoài ra, khi thổi những giai điệu mượt mà, tình cảm nên dùng đến sáo trầm như Sib, La trầm, Sol trầm.

Và lời khuyên cuối cùng dành cho các bạn chơi sáo trúc: nếu bạn thật sự đam mê sáo trúc và coi sáo là một người bạn thì hãy bảo quản, nâng niu sáo thật cẩn thận và tỉ mỉ. Nhớ bảo quản sáo nơi khô ráo, tránh ẩm ướt, nắng gió, hãy xem sáo như là người tri kỷ, nó sẽ theo bạn và giúp bạn rất nhiều sau này.
« TRƯỚC
TIẾP »

Facebook Comments APPID